Hỏi đáp về dinh dưỡng thường gặp cho bé dưới 3 tuổi

Với tư cách là cha mẹ hoặc người chăm sóc, bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con bạn xây dựng các kỹ năng và thói quen ăn uống lành mạnh. Ăn uống lành mạnh không chỉ là những gì mà trẻ ăn mà nó cũng là về cách mà trẻ ăn. Bài viết này giúp cung cấp những thông tin cần thiết về dinh dưỡng cho trẻ dưới 3 tuổi

1. Bạn nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm nào?

Miễn phí Cận Cảnh Người Phụ Nữ Cầm Rau Ảnh lưu trữ

Bạn nên cho con bạn ăn những thức ăn lành mạnh giống như bạn và những người còn lại trong gia đình. Cho trẻ ăn các loại thức ăn có hương vị và kết cấu khác nhau. Bao gồm nhiều loại:

– Rau củ và trái cây

– Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như mì ống và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch và hạt quinoa

– Thực phẩm protein như thịt, cá, thịt gia cầm, đậu khô, đậu Hà Lan, đậu lăng, bơ hạt và hạt, đậu phụ, trứng, sữa, sữa chua, pho mát và đồ uống bổ sung từ đậu nành

– Ăn thực phẩm giàu sắt giúp ngăn ngừa thiếu sắt và hỗ trợ tăng trưởng và phát triển trí não. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh, trứng, đậu phụ, đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng. Cho trẻ ăn những thực phẩm này trong mỗi bữa ăn.

Đảm bảo rằng thức ăn bạn cung cấp được chế biến với ít hoặc không thêm muối hoặc đường. Bao gồm các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như cá hồi, bơ và bơ hạt.

2. Bạn nên cho trẻ uống những gì?

Miễn phí Ảnh lưu trữ miễn phí về ăn chay, ăn được, ánh sáng Ảnh lưu trữ

Bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi trở lên.

Sữa bò nguyên chất và đồ uống bổ sung từ đậu nành là thức uống bổ dưỡng cung cấp canxi, vitamin D và protein cho trẻ đang phát triển.

Cung cấp 500mL sữa bò nguyên chất tiệt trùng (3,25% chất béo sữa) mỗi ngày

Khi con bạn được 2 tuổi, bạn có thể bắt đầu cung cấp các lựa chọn sữa ít chất béo hơn như tách béo, 1% hoặc 2%. Bạn cũng có thể cho uống nước đậu nành bổ sung chất xơ

Cho trẻ uống không quá 750mL (3 cốc) sữa và nước giải khát đậu nành mỗi ngày để con bạn có đủ chỗ cho nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bao gồm cả thực phẩm giàu chất sắt

Chỉ cung cấp sữa hoặc nước giải khát từ đậu nành (cho trẻ em trên 2 tuổi) trong các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ

Miễn phí Ảnh lưu trữ miễn phí về bắn góc cao, bát, bổ dưỡng Ảnh lưu trữ

Nếu con bạn không uống sữa bò nguyên chất hoặc đồ uống từ đậu nành, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những gì bạn có thể cung cấp thay thế.

Đồ uống từ gạo, khoai tây, hạnh nhân, dừa, yến mạch và cây gai dầu có ít chất đạm và chất béo và không hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cho uống nước giữa các bữa ăn chính và bữa phụ. Nước là nước giải khát tốt nhất khi con bạn khát.

Sử dụng cốc đã mở thay vì cốc hoặc bình “uống có cồn” khi bạn cho trẻ uống. Một chiếc cốc mở sẽ giúp con bạn học cách uống nước. Nó cũng làm giảm nguy cơ sâu răng.

Trẻ em không cần đồ uống có đường như pop, đồ uống thể thao, nước hoa quả, đồ uống trái cây và đồ uống có hương vị trái cây làm từ bột hoặc tinh thể. Đồ uống có đường sẽ lấp đầy dạ dày của con bạn, thay thế cho thức ăn lành mạnh hơn. Tất cả nước trái cây, kể cả nước trái cây 100%, đều có nhiều đường và ít chất xơ. Thay vào đó, hãy cho trẻ ăn cả trái cây.

3. Bạn nên cho trẻ ăn vào thời điểm nào?

Cho trẻ ăn 3 bữa nhỏ và 2 đến 3 bữa phụ, cách nhau khoảng 2 đến 3 giờ. Cố gắng cho trẻ ăn các bữa chính và các bữa phụ tại thời điểm cố định mỗi ngày. Một thói quen thường xuyên về các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có thể giúp con bạn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

4. Trẻ cần bao nhiêu thức ăn?

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và lượng thức ăn chúng cần thay đổi dựa trên độ tuổi, mức độ hoạt động, tốc độ tăng trưởng và sự thèm ăn của chúng. Sự thèm ăn của con bạn thay đổi theo từng ngày là điều bình thường. Sự thèm ăn của con bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng, sức khỏe, thời gian trong ngày và thức ăn được cung cấp.

Bắt đầu bằng cách cho trẻ ăn một lượng nhỏ vào bữa chính, bữa phụ và để trẻ yêu cầu nhiều hơn.

5. Bạn có thể làm gì để giúp con ăn ngon miệng?

Miễn phí Trẻ Mới Biết đi đội Khăn Trùm đầu Trên Giường Ảnh lưu trữ

👉 Ngồi ăn với con bạn

Bạn là hình mẫu tốt nhất của con bạn. Con bạn sẽ học được thói quen ăn uống lành mạnh khi quan sát bạn. Luôn giám sát con bạn trong khi ăn.

👉 Cho trẻ ăn thức ăn mới nhiều lần

Thường xuyên cho trẻ ăn thức ăn mới và cho trẻ ăn ít nhất 1 loại thức ăn mà trẻ ăn tốt. Trẻ em thường cần nhìn, ngửi và chạm vào một loại thực phẩm nhiều lần trước khi nếm thử. Con bạn có thể phải nếm một loại thức ăn nhiều lần trước khi ăn. Tiếp tục cho trẻ ăn những thức ăn mới và bao gồm những thức ăn mà con bạn đã từ chối trước đây.

👉 Cho trẻ ăn đủ thời gian

Con bạn có thể mất nhiều thời gian để ăn hơn bạn. Cho họ thời gian để ăn xong. Nếu con bạn cho bạn thấy rằng chúng đã ăn xong bằng cách nghịch đồ ăn, hãy để chúng rời khỏi bàn để thưởng thức một cuốn sách hoặc một món đồ chơi.

👉 Hãy để trẻ tự xúc ăn

Để con bạn tự xúc ăn là một phần quan trọng của việc học cách ăn. Trẻ nhỏ học bằng cách sờ, ngửi, nếm và nhìn vào thức ăn. Học cách sử dụng thìa và nĩa cần có thời gian. Làm lộn xộn cũng là một phần của việc học cách ăn uống.

👉 Giữ cho giờ ăn bình tĩnh và giảm bớt phiền nhiễu

Tắt TV, điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để trẻ tập trung vào việc ăn uống và giữ cho bữa ăn gia đình dễ chịu. Điều này cũng sẽ giúp bạn tập trung vào việc tận hưởng thời gian bên nhau chứ không phải vào việc con bạn ăn gì hoặc ăn bao nhiêu.

👉 Hãy thử cung cấp cùng một loại thức ăn theo nhiều cách khác nhau

Hãy kiên nhẫn. Cho trẻ ăn các loại thực phẩm được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Rau xào, rau cắt nhỏ trong súp hoặc nước sốt mì ống và sinh tố làm từ trái cây và rau củ là những cách ngon miệng để cung cấp nhiều loại thực phẩm hơn. Nếu con bạn thích rau được nấu theo một cách nào đó, hãy cho trẻ ăn các loại rau khác cũng được làm theo cách đó.

6. Nếu con bạn không muốn ăn thì sao?

Nếu con bạn đang phát triển tốt, việc bỏ bữa thỉnh thoảng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nếu bạn có thắc mắc về sự phát triển, sự thèm ăn hoặc lượng ăn của con mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.

Nếu con bạn không muốn ăn một loại thức ăn nào đó, hãy loại bỏ thức ăn đó và đợi đến bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ tiếp theo để cho chúng ăn lại. Làm cho con bạn một bữa ăn khác sẽ không giúp chúng trở thành một người ăn uống lành mạnh.

Đôi khi trẻ nhỏ chỉ muốn ăn đi ăn lại những món giống nhau. Điều này là bình thường và có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Nếu thực phẩm “yêu thích” tốt cho sức khỏe, hãy tiếp tục cho trẻ ăn cùng với nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác. Nếu thức ăn “yêu thích” là một lựa chọn kém lành mạnh, hãy cho trẻ ăn ít thường xuyên hơn.

Không cần dùng món tráng miệng hoặc món ăn yêu thích làm phần thưởng cho việc ăn uống. Đừng ép con bạn ăn. Hãy tin tưởng vào sự thèm ăn của con bạn để hướng dẫn con bạn có nên ăn hay không và ăn bao nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *