Các dấu hiệu cho thấy đường ruột của bạn đang gặp vấn đề

Có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột như căng thẳng, thiếu ngủ, chế độ ăn không lành mạnh, lạm dụng thuốc kháng sinh… Khi hệ vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng, bạn có thể có các biểu hiện như:

1. Thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa

Khi số lượng vi sinh vật có lợi này bị sụt giảm, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các vấn đề sức khỏe khác. Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài không chỉ khiến cơ thể bị suy nhược, thiếu hụt dinh dưỡng do kém hấp thu mà còn suy giảm sức đề kháng, làm suy yếu khả năng miễn dịch và dẫn đến hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm như viêm dạ dày ruột, viêm đại tràng mãn tính, bệnh lỵ…

2. Thèm đồ ngọt bất thường

Ăn quá nhiều đường có thể khiến số lượng vi khuẩn có hại trong đường ruột quá nhiều. Ngoài ra, những thực phẩm nhiều đường, đặc biệt là đường fructose trong các loại siro thường có liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể và có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Miễn phí Bánh Phủ đá Trắng Và Hồng Cắt Lát Trên đĩa Trắng Với Dĩa Màu Bạc Ảnh lưu trữ

3. Thay đổi cân nặng không chủ ý

Miễn phí Ảnh lưu trữ miễn phí về ánh sáng ban ngày, ánh sáng mặt trời, bình thường Ảnh lưu trữ

Sức khỏe đường ruột kém có thể khiến bạn tăng cân hoặc giảm cân bất thường. Nguyên nhân được lý giải là khi đường ruột bị mất cân bằng, cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, tích trữ chất béo và điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó khiến cân nặng bị ảnh hưởng.

4. Rối loạn giấc ngủ hoặc mệt mỏi thường xuyên

Đường ruột không khỏe là một trong những yếu tố gây rối loạn giấc ngủ. Lúc này, bạn có thể thường bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Theo thời gian, tình trạng này khiến bạn bị mệt mỏi mãn tính.

Ngoài ra, phần lớn hormone serotonin (có ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ) được sản xuất ở ruột. Vì thế, sự tổn thương đường ruột sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và tâm trạng của bạn.

Miễn phí Ảnh Của Người đang Cầm đồng Hồ Báo Thức Ảnh lưu trữ

5. Da dễ bị kích ứng

Những tình trạng kích ứng da như vảy nến có liên quan đến sức khỏe đường ruột. Mặt khác, viêm ruột do chế độ ăn uống kém hoặc dị ứng thực phẩm có thể làm tăng các yếu tố gây kích ứng da.

6. Khả năng miễn dịch kém

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các bằng chứng về ảnh hưởng của sức khỏe đường ruột đối với hệ miễn dịch. Hầu hết kết quả của các nghiên cứu đều cho rằng đường ruột không khỏe mạnh có thể làm tăng nguy cơ viêm và thay đổi nguyên tắc hoạt động của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể gây ra các bệnh tự miễn, loại bệnh xảy ra khi các tế bào trong hệ miễn dịch tự tấn công chính nó thay vì tấn công những tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *