Tại sao nói: “Ruột là bộ não thứ hai của cơ thế?”

🌟Đường ruột là cơ quan hết sức diệu kỳ, nó hoạt động độc lập với não bộ, bằng chứng chính là đường ruột vẫn có thể hoạt động bình thường ngay cả khi tủy sống – cơ quan trung gian truyền đạt thông tin từ não bộ bị tổn thương. Hãy cùng YoyiC tìm hiểu về bộ phận được các chuyên gia y học ưu ái gọi là “bộ não thứ hai của cơ thể” nhé!

❓Tại sao đường ruột được xem là “bộ não thứ hai?”

How Your Brain and Emotions Control Your Gut | Blog | Loyola Medicine

Ngược về lịch sử một chút, vào đầu thế kỷ XIX, William Bayliss và Ernest Henry Starling – hai tiến sĩ Sinh lý học thuộc Đại học London đã nghiên cứu chi tiết cấu tạo, chức năng của ruột và tiến hành thí nghiệm trên động vật. Kết quả cho thấy hệ tiêu hóa vẫn có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, ngay cả khi đã cắt nó khỏi mạng thần kinh tủy sống nối với não bộ.

Từ năm 1907, hai nhà khoa học người Úc là Marvin Oka và Grant Soousalu đã nhấn mạnh vai trò của đường ruột như “bộ não thứ hai” của cơ thể trong cuốn sách “mBraining” của họ. Tuy nhiên, mãi đến gần 100 năm sau, kết luận này mới chính thức được công nhận.

Năm 1998, Michael D. Gershon – tiến sĩ Y khoa, nhà thần kinh học ở Mỹ một lần nữa khẳng định đường ruột là “bộ não thứ hai” của con người qua thí nghiệm của ông. Michael đã phát hiện chất truyền dẫn thần kinh Serotonin trong não xuất hiện tại đường ruột. Sau khi nghiên cứu sâu hơn, ông nhận ra 95% hormone Serotonin được tạo ra trong đường ruột. Hormone serotonin được biết đến phổ biến trong việc điều tiết tâm trạng, mang lại cảm giác hạnh phúc. Nhưng thật ra, hormone này còn có tác dụng trong việc cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột và đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chính vì thế, trong cuốn sách “The Second Brain – Trong đường ruột cũng có một bộ não”, Tiến sĩ Michael đã kết luận rằng: “Đường ruột sở hữu một hệ thần kinh riêng biệt, có thể tạo ra các phản xạ mà không cần đến một mệnh lệnh từ não hay tủy sống”. Cũng giống như tổ chức một bộ não, đường ruột cũng phát ra và tiếp nhận các xung động thần kinh, ghi chép lại và phản ứng trả lời.

Your Digestive System: 5 Ways to Support Gut Health | Johns Hopkins Medicine
Giáo sư Emeran Mayer, chuyên gia nghiên cứu dạ dày – ruột ở trường đại học California (Mỹ), cho biết đường tiêu hóa liên kết chặt chẽ với não bộ đến nỗi các nhà khoa học thường dùng cụm từ “hệ trục ruột – não” khi đề cập đến hai cơ quan này. Đường ruột đạt trạng thái cân bằng lý tưởng khi số lượng vi khuẩn có lợi được duy trì ở mức 85% so với 15% vi khuẩn có hại. Khi cán cân bị mất thăng bằng, các vấn đề về thể chất và tinh thần bắt đầu xuất hiện.
Từ chứng tự kỷ ở trẻ em, đến việc trầm cảm hay sa sút tinh thần ở người lớn đã được xác định là có liên quan đến sự mất cân bằng hệ vi sinh vật này, dẫn đến tình trạng viêm của ruột và các bộ phận khác.

Chính vì vậy, đường ruột có mối liên hệ mật thiết tới não bộ – nơi tạo ra các cảm xúc của con người và đây cũng là lí do đường ruột được gọi với cái tên “bộ não thứ hai của cơ thể” đó.

Cùng YoyiC tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị khác và không quên uống YoyiC mỗi ngày, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *