Những dấu hiệu cho thấy đường ruột không khỏe mạnh

💙Một đường ruột khỏe mạnh thường hoạt động bình thường khi bạn đại tiện 1-2 hai lần mỗi ngày, đại tiện dễ dàng, không bị tiêu chảy, táo bón, không có các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau bụng. Vậy dấu hiệu nào cho biết hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề, cùng YoyiC tìm hiểu nhé!

1. Khó chịu ở dạ dày: Nếu dạ dày thường xuyên bị khó chịu bởi các triệu chứng như: đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón và đau bụng, đó có thể là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích (IBS). Nghiên cứu cho thấy, sự mất cân bằng trong vi khuẩn đường ruột, được gọi là chứng rối loạn sinh học, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của IBS đối với một số người.

Đau dạ dày ở vị trí nào, vì sao lại bị đau? | Medlatec

2. Mệt mỏi: Những người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính có thể bị mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột, bao gồm vi khuẩn, vi sinh vật, nấm và virut có trong đường tiêu hóa.

3. Thèm ăn: Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng vô số vi khuẩn “”xấu”” trong đường ruột và chứng rối loạn sinh học.

4. Thay đổi cân nặng không chủ ý: Nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt trong hệ vi sinh vật đường ruột của những người gầy và béo phì. Chế độ ăn giàu chất béo và carbohydrate tinh chế có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh béo phì.

Những dấu hiệu béo phì bạn không thể bỏ qua | Medlatec

5. Dị ứng: Hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng, da, thậm chí cả phổi. Đường ruột không khỏe mạnh có thể đóng một vai trò trong các tình trạng dị ứng bao gồm dị ứng đường hô hấp, dị ứng thực phẩm và dị ứng da.

6. Các tình trạng tự miễn dịch: Một nghiên cứu cho biết có một loại vi khuẩn đường ruột được gọi là Bacteroides fragilis tạo ra một loại protein có thể kích hoạt sự khởi đầu của các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và bệnh đa xơ cứng.

7. Ảnh hưởng đến tâm trạng:

Anxiety and Mood Swings: Connection and Strategies for Coping

Sức khỏe đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Rối loạn đường ruột và viêm nhiễm trong hệ thần kinh trung ương có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của lo lắng và trầm cảm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *