Thức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày cần được hấp thụ qua đường ruột để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy, một khi đường ruột có vấn đề thì ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ rất lớn. Sức khỏe đường ruột và chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết với nhau. Cùng YoyiC Việt Nam “điểm danh” 4 loại thực phẩm lọt vào “danh sách đen” gây hại cho dạ dày bạn nên tránh xa nhé!
1. Thực phẩm giàu chất béo
Trong cuộc sống hàng ngày, việc ăn vặt các món nhiều dầu mỡ, thịt mỡ và các thực phẩm giàu chất béo khác một cách quá thường xuyên rất có hại cho sức khỏe của đường ruột. Điều này là vì bản thân thức ăn nhiều chất béo tuy rất dễ hấp thu nhưng lại ít chất xơ; nếu bạn thường xuyên ăn chúng, nhu động ruột sẽ giảm xuống (do không cần phải tốn quá nhiều công sức để xử lý thức ăn), dễ xảy ra tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, ăn đều đặn loại thực phẩm này cũng có thể khiến cho môi trường lợi khuẩn trong ruột mất cân bằng. Đặc biệt là khi trong môi trường ruột có các vi khuẩn gây bệnh như Fusobacterium, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ dễ làm tăng độc tố của chúng trong đường ruột, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột.
Một cách đơn giản để ổn định, cân bằng đường ruột đó là uống YoyiC với tới 50 tỉ lợi khuẩn L.casei mạnh mẽ được chứng minh đem lại các tác động tích cực tới sức khỏe đường ruột.
2. Đồ ăn quá ngọt
Tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên thức ăn đậm vị ngọt như bánh quy, đường, bánh ngọt, kem, kẹo… Những thực phẩm này chứa lượng đường cao, nếu ăn với số lượng lớn thường xuyên sẽ dễ gây ra hội chứng ngắn ruột khiến các chất dinh dưỡng không được hấp thu vào cơ thể đúng cách.
Thức ăn quá ngọt thường chứa nhiều axit béo chuyển hóa, một khi hàm lượng axit béo tăng lên trong cơ thể thì sẽ dễ gây ra các vấn đề béo phì và tích tụ mỡ và làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Ở trẻ nhỏ, việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến trẻ bị tăng cân nhưng lại dễ bị thiếu chất, đặc biệt là kali, canxi và chất dinh dưỡng.
3. Thực phẩm muối chua
Nhiều người có thói quen muối chua, đồ chua vừa có vị ngon vừa dễ bảo quản. Nhưng thực phẩm ngâm chua có hại cho sức khỏe.
WHO đã xếp loại đồ muối chua là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể con người hàng đầu, do chứa nhiều nitrit, và nitrit là chất gây ung thư.
Bên cạnh đó, đồ muối chua chứa hàm lượng muối cao, có tính kích ứng cao, dễ gây kích ứng ruột, dạ dày, phá hủy niêm mạc ruột, dạ dày, gây viêm, loét dạ dày, ruột. Hàm lượng muối cao này cũng có thể hấp thụ nước bên trong ruột, làm khô ruột và gây ra tình trạng táo bón.
4. Thực phẩm chiên rán
Đồ chiên rán rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khoai tây chiên, gà rán… nhưng đồ chiên rán thì cần ăn ít hơn. Vì trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, đồ chiên rán sẽ sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. Đặc biệt, một trong các chất đó phải kể đến acrylamide, nó là một chất gây ung thư, nếu ăn thường xuyên sẽ làm bạn tăng đáng kể nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư.
Ngoài ra, giống như thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán cũng “ngậm” nhiều dầu mỡ, ăn thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng giảm nhu động ruột và mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây táo bón; thừa calo dẫn đến tình trạng béo phì.
—
#YoyiC #YoyiCVietnam