Vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với giấc ngủ

🦠💤Bạn có biết, có mối liên hệ đặc biệt giữa hệ vi sinh đường ruột và giấc ngủ của bạn không?

🌿Giấc ngủ ngon và một tinh thần tốt có tác động tích cực lên sức khỏe, duy trì hoạt động của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hệ vi sinh đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa, trao đổi chất và miễn dịch mà còn có ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người thông qua trục não – ruột.

❓Tại sao lại vậy?

Hệ tiêu hóa là nơi tập trung của nhiều tế bào thần kinh, nhiều hơn toàn bộ tủy sống. Do đó, hệ tiêu hóa vô cùng nhạy cảm trước các tác tín hiệu từ não và được xem là “bộ não thứ 2” của cơ thể.

Put sleep at the top of your New Year's resolution lists - Northwestern Now
Các hormone như dopamine, serotonin, melatonin, cortisol là những hormone giúp cơ thể bạn có một giấc ngủ chất lượng và ngon giấc. Hệ vi sinh đường ruột tham gia vào quá trình điều chỉnh cân bằng thông tin giữa ruột và não bộ qua mạch máu não. Một hệ vi sinh đường ruột cân bằng và phong phú có thể gửi tín hiệu tích cực đến não bộ, giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ.

Tuy nhiên, sự gián đoạn quá trình sinh trưởng của hệ vi sinh đường ruột sẽ gây cản trở việc sản xuất những hormone này. Do đó, khi hệ vi sinh đường ruột của bạn mất cân bằng, giấc ngủ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, tình trạng ngủ kém ngon, ngủ không sâu giấc hay mất ngủ sẽ phá vỡ quá trình phát triển và đào thải của vi khuẩn đường ruột, gây ra các chứng đau vùng tiêu hóa, khó tiêu, ruột kích thích…bởi phần lớn nhóm lợi khuẩn sẽ phát triển khi bạn đi ngủ.

Chính vì vậy, hệ vi sinh đường ruột làm việc cùng với hệ thần kinh, hệ miễn dịch và các yếu tố khác trong cơ thể để tạo ra một môi trường tốt cho giấc ngủ. Cải thiện hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn sẽ dẫn đến chất lượng ngủ ngon hơn, từ đó sức khỏe toàn cơ thể cũng nâng cao hơn.

💦Hãy luôn nhớ bảo vệ đường tiêu hóa thật khỏe mạnh bạn nhé! YoyiC với hàng tỉ lợi khuẩn mạnh mẽ sẽ giúp cả cơ thể hoạt động thật trơn tru, khỏe mạnh, hạn chế các vi khuẩn xấu đó! Tìm hiểu thêm các sản phẩm của YoyiC tại: https://yoyic.vn

#YoyiC #YoyiCVietnam
Address: Villa NB22, Hapulico Complex, 6 Le Van Thiem Street, Thanh Xuan, Hanoi
Website: www.yoyic.vn
Hotline: 090 741 2222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *