7 thực phẩm giúp tăng cường trí não cho trẻ

Trong những năm đầu đời, não bộ và trí tuệ của trẻ phát triển rất nhanh. Trên thực tế, não của trẻ em đạt 80% trọng lượng não của người lớn vào thời điểm chúng được 2 tuổi và tiếp tục phát triển cho đến tuổi vị thành niên.

Khi não bộ bước vào giai đoạn phát triển đỉnh cao này, chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ở tuổi mới biết đi, nếu không nhận được các chất dinh dưỡng phù hợp, sự phát triển nhận thức của trẻ sẽ bị hạn chế. Vậy có những loại thực phẩm nào ba mẹ nên bổ sung để giúp bé thông minh hơn? Cùng YoyiC tìm hiểu nhé!

1.Trứng

Jammy Soft-Boiled Eggs Recipe | Bon Appétit

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được trẻ em yêu thích. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não và chức năng nhận thức, bao gồm choline, vitamin B12, protein và selen.

Trong đó, choline là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển trí não. Việc bổ sung choline vào chế độ ăn của trẻ trong 1000 ngày đầu đời có thể hỗ trợ sự phát triển não bộ, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh và cải thiện chức năng nhận thức.

Hai quả trứng cung cấp 294 gam choline, đáp ứng 100% nhu cầu choline cho trẻ từ 1–8 tuổi và hơn 75% nhu cầu cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 9–13 tuổi.

2. Quả mọng

The 8 Healthiest Berries You Can Eat

Quả mọng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi được gọi là anthocyanin. Chúng có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, mang lại tác dụng chống viêm và thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh mới.

Việc ăn quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây… có ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức, nâng cao trí nhớ ở trẻ.

3. Hải sản

20 Popular Types Of Seafood, Ranked

Hải sản là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho chức năng não, bao gồm chất béo omega-3, iốt và kẽm.

Cơ thể cần kẽm để sản xuất và phát triển tế bào thần kinh, trong khi chất béo omega-3 cần thiết cho chức năng não bộ. Cơ thể cần iốt để sản xuất hormone tuyến giáp, loại hormone này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ.

Hơn nữa, nồng độ chất béo omega-3 trong máu thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức ở trẻ em. Một số loại hải sản tiêu biểu như cá hồi, cá trích, nghêu, tôm…

4. Rau lá xanh

The Pros and Cons of Your 5 Favorite Dark Leafy Greens

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau diếp có chứa các hợp chất bảo vệ não, bao gồm folate, flavonoid, carotenoids, vitamin E và K1.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, chẳng hạn như rau xanh, có thể tăng cường chức năng nhận thức ở trẻ em.

5. Sữa chua

Strawberry Yogurt Whips - Splenda®

Chứa các chất dinh dưỡng như protein, kẽm, choline và i-ốt, sữa chua không đường cũng hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ em. Trẻ cần i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp, vốn rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và các quá trình thần kinh. Ngay cả tình trạng thiếu i-ốt nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức tổng thể và khả năng suy luận.

Sữa chua uống cùng các lợi khuẩn rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột của con, giúp bé hấp thu các dưỡng chất có lợi từ thức ăn tốt hơn đó! Vậy nên, ba mẹ đừng quên bổ sung cho bé, sữa chua uống men sống YoyiC với hàng tỉ lợi khuẩn cùng hương vị tuyệt ngon giúp con yêu tiêu hóa tốt, trí não phát triển cao đó!

6. Cam

25 Orange Foods And All About Their Benefits - SideChef

Cam thuộc loại trái cây họ cam quýt được nhiều trẻ em yêu thích nhờ hương vị của chúng. Cam rất giàu flavonoid, bao gồm hesperidin và narirutin. Trên thực tế, nước cam là một trong những nguồn cung cấp flavonoid được tiêu thụ phổ biến nhất

Ăn thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như cam và nước cam giúp tăng cường hoạt động thần kinh và lưu lượng máu đến não, có thể tăng cường chức năng nhận thức.

Cam cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của não. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển trí não, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và hơn thế nữa. Lượng vitamin C trong máu tối ưu dẫn đến hiệu suất tốt hơn trong các nhiệm vụ liên quan đến tập trung, tốc độ quyết định và khả năng nhận biết.

7. Các loại hạt

9 loại hạt dành cho chế độ ăn có hàm lượng carbohydrate thấp

Các loại hạt rất bổ dưỡng và chứa hàm lượng cao nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng nhận thức như vitamin E, kẽm, folate, sắt và protein .

Ăn các loại hạt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của trẻ và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất béo, protein và chất xơ lành mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *