Một số cách giúp tiêu hóa nhanh để tránh đầy bụng hiệu quả

Tiêu hóa thức ăn là một phần việc quan trọng của dạ dày. Dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt thì cơ thể mới hấp thu được chất dinh dưỡng và phát triển tốt. Ngược lại, cơ thể chúng ta rất dễ đầy hơi, chương bụng, ăn không tiêu,… khi tiêu hóa chậm & kém. Vậy làm thế nào để thức ăn tiêu hóa nhanh hơn? Cùng YoyiC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bổ sung chất xơ vào thực đơn

10 Vegetables That Aren't Actually Good For You
Một trong những chất có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe đường ruột đó là chất xơ. Và bổ sung chất xơ nghiễm nhiên cũng là một trong những các cách tiêu hóa nhanh. Chất xơ thường có trong các loại thực phẩm từ thực vật như:

– Các loại đậu: Đậu hà lan, đậu xanh, đậu bầu dục,…
– Rau củ: Bông cải xanh, cà rốt, củ cải trắng,…
– Trái cây: Bơ, dâu tây, mâm xôi, chuối,…
– Các loại hạt: Hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt quinoa,…

2. Tập thể dục thường xuyên

Strength Training Archives - Page 2 of 17 - Fitbit Blog
Theo các chuyên gia, tập thể dục có thể làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn đến hệ tiêu hóa, hạn chế mất nước. Từ đó, giảm tình trạng đi ngoài mà phân bị cứng, táo bón. Ngoài ra, tập thể dục cũng làm kích thích nhu động ruột giúp giải phóng các chất thải và khí thải ra ngoài cơ thể.

3. Uống đủ nước

How much water do we really need? | CNN
Chúng ta vẫn thường nghe rằng phải uống đủ nước thì mới tốt cho cơ thể mà không biết rằng một trong những lợi ích của việc uống đủ nước đem lại đó là thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc nhanh hơn. Trong hệ tiêu hóa, nước sẽ cùng với chất xơ giúp chất thải (những chất không có dinh dưỡng) dễ dàng di chuyển dọc theo đường tiêu hóa và không bị khô cứng, giảm khả năng bị táo bón.

4. Thay đổi thói quen ăn uống

Why a balanced diet is important | Live Science
* Về các bữa ăn: nên chia thành các khẩu phần ăn nhỏ. Việc này sẽ giúp cơ thể của bạn ăn vừa đủ một lượng thức ăn thích hợp cho sự tiêu hóa của dạ dày. Không khiến dạ dày gặp phải tình trạng quá nhiều thức ăn tiêu hóa không hết dẫn đến tiêu hóa chậm và làm việc quá sức.
* Về cách ăn:
Rất nhiều người hiện nay vì lý do công việc hoặc thói quen từ trước, nên có cách ăn uống rất vội vàng.Việc nhai không kỹ, ăn nhanh quá mức cũng vô hình chung khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa số thức ăn vừa nạp vào. Thay vào đó, bạn hãy chuyển sang ăn uống từ tốn hơn bằng cách ăn chậm, nhai kỹ.

5. Hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu hóa

Why Does Spicy Food Feel Hot?
Nói về cách tiêu hóa nhanh thì cũng phải nhắc đến những thực phẩm làm chậm quá trình tiêu hóa, đây là những thực phẩm mà bạn nếu muốn có một hệ tiêu hóa tốt thì nên hạn chế ở mức tối đa nhất có thể:
– Thực phẩm chua
– Thực phẩm cay
– Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Đừng quên rằng hệ tiêu hóa sẽ hoạt động dễ dàng, trơn tru hơn khi bạn bổ sung thêm sữa chua uống men sống YoyiC mỗi ngày! Vậy nên ăn uống vô lo, tiêu hóa tốt, uống YoyiC nhé!

#YoyiC #YoyiCVietnam
Address: Villa NB22, Hapulico Complex, 6 Le Van Thiem Street, Thanh Xuan, Hanoi
Hotline: 090 741 2222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *