Cholesterol (Mỡ máu) là gì và có mấy loại cholesterol trong cơ thể

💦Hẳn bạn đã từng nghe về Cholesterol và nghe qua rằng ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Vậy thì cholesterol là gì và chúng đóng vai trò gì cho cơ thể bạn? Cùng YoyiC tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu, tiên Cholesterol là gì? Cholesterol hay còn gọi là mỡ máu, là một thành phần quan trọng của lipid máu, đồng thời chúng tham gia hầu hết các hoạt động trong cơ thể. Chúng tham gia vào quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, sản xuất một số loại hormone, ngoài ra, giúp duy trì tốt các hoạt động bình thường của cơ thể.

Numankind | The ultimate 7-day high cholesterol diet plan

Nghe thì có vẻ Cholesterol cũng tốt cho cơ thể, nhưng bạn biết không, có tới 4 loại Cholesterol khác nhau đó.

1. LDL – Cholesterol (xấu)
Đây chính là loại có thể gây ra hiện tượng lắng đọng mỡ ở mạch máu, là nguyên nhân chính gây nên xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,…

2. HDL – Cholesterol (Tốt)
Loại này có tác dụng mang các cholesterol từ máu về gan, từ đó, đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch để hạn chế xảy ra biến chứng tim mạch nguy hiểm cho cơ thể.

3. HDL – Cholesterol (Xấu)
HDL được xem là xấu trong trường hợp lượng cholesterol trong cơ thể thấp hơn mức giới hạn bình thường. Thông thường chỉ số này bình thường ở mức 3,6 – 5,2 mmol/L, tỷ số này càng thấp đồng nghĩa mỡ máu đang tăng cao, dễ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và gây nguy hiểm cho sức khỏe, phổ biến nhất là những vấn đề về tim mạch.

4. Lp(a) – Cholesterol
Lp(a) là biến thể của LDL – Cholesterol thực hiện vận chuyển cholesterol trong máu. Một trong những nguy cơ làm hình thành nên các mảng xơ vữa động mạch là do hàm lượng Lp(a) cholesterol trong máu tăng cao. Bởi vậy nên duy trì hàm lượng này ở mức thấp hoặc không có để đảm bảo sức khoẻ.

Bạn đã phân biệt được 4 loại Cholesterol khác nhau chưa? Vậy vai trò của chúng là gì cơ thể, liệu mức độ bao nhiêu cholesterol là phù hợp để cơ thể khỏe mạnh, thừa cholesterol có sao không? Cùng tìm hiểu với YoyiC trong bài viết tiếp theo nhé!

#YoyiC #YoyiCVietnam
Address: Villa NB22, Hapulico Complex, 6 Le Van Thiem Street, Thanh Xuan, Hanoi
Hotline: 090 741 2222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *