Những thực phẩm “cấm ăn” khi đói bụng

Khi đói bụng, nếu ăn uống tùy tiện sẽ không những không giải quyết được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà còn rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vậy thì đâu là những thực phẩm “cấm ăn” khi đói bụng? Cùng YoyiC Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Quả hồng: chứa tương đối nhiều nhựa, tanin. Các chất này gặp phải axit dạ dày trong lúc dạ dày trống rỗng sẽ dễ dàng kết hợp với axit dạ dày tạo thành cục nhỏ khó hòa tan, tích tụ trong dạ dày.

Quả hồng kỵ với gì? 10 đại kỵ khi ăn quả hồng

2. Quả chuối: chứa rất nhiều magie, vì vậy, nếu ăn chuối lúc đói bụng sẽ làm cho lượng magie trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỉ lệ canxi và magie trong máu, gây ảnh hưởng đến việc đưa má lên tim nên rất có hại cho sức khỏe.

Ăn một quả chuối mỗi ngày tốt cho sức khỏe như thế nào? - Báo Quảng Ninh  điện tử

3. Quả quýt: quýt chứa nhiều đường và axit hữu cơ, ăn quýt bụng đói gây kích thích niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây căn bệnh đau dạ dày, có hại cho sức khỏe.

Những lợi ích bất ngờ của quả quýt - VnExpress Sức khỏe

4. Quả cà chua: Cà chua chứa rất nhiều các thành phần như pecine (keo hoa quả), apocrustic…dễ có phản ứng hóa học với axit dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan. Những cục này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn của dạ dày, khiến cho áp lực dạ dày tăng mạnh, gây ra trướng bụn và đau dạ dày.

Cà chua bao nhiêu calo? Ăn cà chua nhiều có tốt không và lưu ý khi ăn

5. Mía và vải: Trong mía và vải chứa hàm lượng đường rất cao. Vì vậy, khi đói bụng tuyệt đối không được ăn nhiều mía và vải, nếu không có thể sẽ bị ngất vì hàm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao.

Vải thiều: Tác dụng đối với sức khoẻ, phân loại và cách chế biến

6. Sơn tra: Vị chua của sơn tra có tác dụng tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, nếu như ăn quả sơn tra lúc đói bụng thì không chỉ bị tiêu hao hết khí mà còn làm tăng cảm giác đói bụng khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.

Quả sơn trà bao nhiêu 1kg, mua ở đâu?

7. Khoai tây: Khoai tây chứa nhiều axit no đơn và chất nhựa dính. Ăn khoai tây khi đói sẽ gây cảm giác nóng ruột, rất khó chịu.

Một củ khoai tây bao nhiêu calo? Cần lưu ý gì khi sử dụng khoai tây chiên?  | AIA Vietnam

8. Khoai lang: Bình thường khoai lang rất tốt cho tiêu hóa nhưng nếu ăn khoai lang trong khi bụng đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày. Vì chất trong khoai lang kích thích dạ dày nên gây cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua… Đặc biệt những người bị bệnh dạ dày, càng nên tránh xa khoai lang lúc đối, nếu không bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Tác hại của khoai lang là gì? Sai lầm thường gặp khi ăn khoai lang - Nhà  thuốc FPT Long Châu

9. Tỏi: Tỏi là loại thực phẩm cay, có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng nếu ăn tỏi khi đói bụng sẽ có tác dụng ngược lại, khiến dạ dày bị kích thích mạnh, dẫn đến hiện tượng đau bụng. Nếu thường xuyên ăn tỏi lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày. Đặc biệt, nếu ăn tỏi tươi lúc đói sẽ càng nguy hại hơn.

Những "đại kỵ" khi ăn tỏi không phải ai cũng biết - Đài phát thanh và  truyền hình Nghệ An

10. Đường: Đường là một loại thực phẩm rất tốt cho tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ thức ăn. Nhưng nếu bụng đang đói cồn cào mà ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường, sẽ làm tổn hại đến sức khỏe. Vì khi đó, lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, dễ mắc bệnh không có lợi cho cơ thể.

Đường tinh luyện là gì? Tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe

11. Đồ lạnh: Khi bụng đói mà bạn ăn uống các đồ lạnh là điều nguy hiểm vì nó làm cho dạ dày co lại. Nếu thường xuyên uống đồ lạnh khi đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và phát tán các bệnh liên quan đến dạ dày.

Mùa hè không nên ăn đồ lạnh

12. Chè: Uống chè khi bụng đói rất có hại cho dạ dày. Mặc dù chè xanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng sẽ phản tác dụng nếu bạn uống chè khi bụng đói vì nó làm giảm chức năng tiêu hóa và dẫn đến hiện tượng say chè. Biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, quay cuồng…

7 món chè độc đáo, lạ miệng của miền Tây

13. Rượu: Khi đói mà bạn uống rượu là một điều rất nguy hại cho sức khỏe. Điều này dẫn đến nguy cơ đau dạ dày. Ngoài ra, uống rượu khi đói sẽ dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Lúc đó sẽ có thể xảy ra các hiện tượng đường trong cơ thể xuống quá thấp sẽ dẫn đến hôn mê. Để bảo vệ sức khỏe bạn nên ăn lót dạ trước khi uống rượu.

Rượu mạnh là gì? Các loại rượu mạnh nhất thế giới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *